Quần thể Di tích Chùa Tiên - Phú Lão
Cập nhật :
Chùa Tiên - Phú Lão - Lạc Thủy điểm đến hấp dẫn của du khách.

            Chùa Tiên và hệ thống hang động Phú Lão là một quần thể di tích thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, nằm cách Hà Nội khoảng 140km, cách trung tâm thành phố Hòa Bình 80km, nằm ở sườn núi phía Tây dãy núi Hương Tích, cách thắng cảnh Hương Sơn 5km. Đây được xem là khu vực giao thoa giữa hai miền văn hoá Kinh - Mường, là địa bàn cư trú của người nguyên thuỷ xưa mang đậm dấu ấn của nền “Văn Hoá Hoà Bình”.

Chùa Tiên - động Phú Lão là một quần thể gồm nhiều động nhỏ liên hoàn với nhau như động Tiên, đền Mẫu, Tam Bảo, đình Trung, Quán Trình,... Mỗi điểm đều chứa đựng những giá trị văn hóa vật chất và tâm linh đặc sắc mà các nhà nghiên cứu khảo cổ học đã khám phá như dấu ấn ngà voi hóa thạch, răng người cổ, nhiều loại thú hiếm cách đây 10 vạn năm. Hệ thống hang động được chia thành khu vực Lão Nội, Lão Ngoại với nhiều trầm tích còn nguyên bản, muôn hình vạn dạng: bầu sữa mẹ, bọc trăm trứng, quả phật thủ đá, rồng đá,..

Tới đây, ngoài leo núi, thưởng ngoạn cảnh chùa du khách còn có thể đến suối Giải Oan trút bỏ những nặng nề, ưu phiền trong lòng; thắp hương cầu tài, cầu lộc tại động Mẫu Long nơi có Suối vàng lung linh Suối bạc lấp lánh; bày tỏ sự hiếu thuận, công ơn sinh thành dưỡng dục với cha mẹ, tổ tiên tại Đền Mẫu; ngắm nhìn toàn cảnh vùng đất Lạc Thủy với vẻ đẹp của bức tranh thủy mặc từ cửa động Tam Tòa..


Chùa Tiên - Phú Lão - Lạc Thủy

Đặc biệt, Lễ hội Chùa Tiên thường xuyên được tổ chức tại khu di tích Chùa Tiên vào ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội tập trung tại các điểm chính như: đền Mẫu, đền Trình, đình Trung, Chùa Tiên, Động Tam Tòa. Trong phần lễ, các đám rước linh đình, lễ tế trang nghiêm được tổ chức để tạ ơn các vị thần có công với nước với dân, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu... Đây là nơi tập trung nhiều những giá trị văn hóa truyền thống nên khi đến với lễ hội du khách sẽ được thưởng thức lễ rước kiệu trang trọng, bày tỏ lòng thành kính của mình, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu văn hóa tâm linh và cùng tham gia phần hội với nhiều trò chơi dân gian độc đáo, đặc sắc.

Với những giá trị lịch sử - văn hóa trên, Chùa Tiên - động Phú Lão đã được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa ngày 30/9/1989. Hiện đây đang là điểm thăm quan du lịch và tâm linh hấp dẫn, hàng năm đón hàng trăm ngàn du khách gần xa về thăm quan, trảy hội.


Tin khác