TỔNG QUAN TỈNH HÒA BÌNH
Cập nhật :

                 Tỉnh Hòa Bình tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội, là cửa ngõ của vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có các lợi thế về giao thông, tiềm năng về lịch sử, văn hóa, dịch vụ ... Trong những năm qua, từ một tỉnh còn nhiều khó khăn đã từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; cơ cấu kinh tế ngày càng chuyển dịch theo hướng tích cực.

Được biết đến là “cái nôi” của nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng  có từ hàng ngàn năm, với truyền thuyết “Đẻ đất, đẻ nước”, Công trình thủy điện Hòa Bình có công suất 1920MW, có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Chùa Tiên(Lạc Thủy), Động Thác Bờ, Suối khoáng Kim Bôi, Bản Lác (Mai Châu)…

Hòa Bình có nguồn tài nguyên thiên niên nhiên phong phú, đa dạng, có trữ lượng lớn phục vụ phát triển kinh tế như đá granit, đá vôi, đất sét, than đá … Nguồn tài nguyên rừng với diện tích trên 200 ngàn ha với sản lượng gỗ khoảng 5 triệu m3, phục vụ ngành chế biến bột giấy, ván sàn, ván ép. Với đặc điểm có nhiều sông, suối nên Hòa Bình có điều kiện phát triển đường sông và thủy điện nhỏ.

- Vị trí địa lý – Điều kiện tự nhiên:

Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm cửa ngõ của Tây Bắc, nẳm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, phía Đông giáp với Thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp tỉnh Phú Thọ, phía Tây giáp tỉnh Sơn La và Thanh Hóa, phía Đông Nam giáp tỉnh Hà Nam, Ninh Bình.

Diện tích đất tự nhiên của tỉnh Hòa Bình là  4.600 km2 , bao gồm 11 huyện, thành phố: Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình với 210 xã, phường, thị trấn.

Dân số có trên 80 vạn người với 6 dân tộc anh em Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông trong đó dân tộc Mường chiếm trên 63%. Hòa Bình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 24,5oC.

- Văn hóa – xã hội:

 Về đào tạo và chăm sóc sức khỏe: Tỉnh Hòa Bình có nền giáo dục phát triển, ngoài hệ thống giáo dục cơ sở, trên địa bàn tỉnh còn có 23 trường và trung tâm dạy nghề đáp ứng nhu cầu học tập và đào tạo nghề cho con em trong tỉnh. Có các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, các cơ sở được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế đáp ứng được công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 Về thương mại và dịch vụ: Trên địa bản tỉnh có 346 cơ sở lưu trú dịch vụ, với 32 khách sạn, 209 nhà nghỉ và 105 hộ kinh doanh nhà nghỉ, du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và phục vụ tổ chức các sự kiện lớn diễn ra của tỉnh và khu vực.

 Hệ thống tài chính, ngân hàng: Hệ thống ngân hàng thương mại của Nhà nước và cổ phần hoạt động và kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang không ngừng phát triển với các hệ thống ngân hàng như :  Agribank, Lienvietbank, Mbbank, Viettinbank… với các dịch vụ tốt đáp ứng nhu cầu của khách hàng và người dân.

- Hệ thống thông tin liên lạc: Hệ thống thông tin liên lạc đã phát triển rộng khắp trên toàn bộ tỉnh. Đảm bảo thông xuốt về điện thoại, internet và các dịch vụ viễn thông.

          TIỀM NĂNG VÀ LỢI THẾ CỦA TỈNH HÒA BÌNH:

 

- Cơ sở hạ tầng:

Giao thông đường bộ: Mạng lưới giao thông thuận lợi, có quốc lộ 6, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12B, quốc lộ 21, quốc lộ 15A, quốc lộ 70B; tuyến đường Hòa Lạc – thành phố Hòa Bình đang được đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Hà Nội và thành phố Hòa Bình còn khoản 1 giờ ô tô chạy. Hòa Bình còn là một trong 8 tỉnh nằm trong quy hoạch đường vành đại 5 vùng thủ đô Hà Nội.

Giao thông đô thị:  Các tuyến đường nội thị trong thị trấn, thành phố Hòa Bình được đầu tư nâng cấp với quy mô hiện đại, phù hợp với sự phát triển và quy hoạch của tỉnh. Ngoài ra tuyến đường liên thôn, liên xã cũng được đầu tư cải tạo và xây dựng mới, đảm bảo 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Góp phần trong việc giao thương, buôn bán, phát triển kinh tế các xã trong toàn tỉnh.

 Giao thông đường thủy: Sông Đà chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình 151km nối liền với tỉnh Sơn La và tỉnh Phú Thọ, với các cảng lớn như cảng Bích Hạ, Ba Cấp… Sông Bôi nối với tỉnh Hà Nam … tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và khai thác du lịch.

- Tiềm năng phát triển nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

 Sản xuất nông lâm, nghiệp: Đất đai Hòa Bình có độ màu mỡ cao thích hợp với nhiều loại cây trồng. Với hàng trăm ngàn ha đất gồm các lô đất liền khoảnh có thể sử dụng vào các mục đích khác nhau nhất là trồng rừng, trồng cây công nghiệp đồng thời diện tích đất chưa sử dụng là rấ lớn có thể phát triển trồng nhiều loại cây công nghiệp và nông nghiệp.

 Nuôi trồng thủy sản: Hòa Bình có mạng lưới sông, suối phân bổ khắp trên tất cả các huyện, thành phố. Nguồn cung cấp nước lớn nhất của Hòa Bình là sông Đà chảy qua các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ  Sơn với tổng chiều dài 151 km. Hồ Hòa Bình với diện tích nước mặt khoảng 8.000 ha. Ngoài ra còn có sông Bôi, sông Bưởi và hệ thống đầm, hồ có tiềm năng và lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản.

 - Tiềm năng phát triển công nghiệp:

  Chế biến, khai thác khoáng sản: Hòa Bình có nhiều loại khoáng sản, một số loại khoáng sản đã được khai thác như: Amiăng, than, nước khoáng, đá vôi …Các loại đá, nước khoáng có trữ lượng lớn. Ngoài ra còn có các loại khoáng sản như đá gabrodiaba, đá granit, barit, cao lanh, vàng xa khoáng, sắt, đồng, chì… có trữ lượng ở mức độ khác nhau. Thế mạnh khoáng sản của tỉnh là đá để sản xuất vật liệu xây dựng, nguyên liệu sản xuất xi măng, nước khoáng khai thác với quy mô công nghiệp.

 Chế biến nông, lâm sản: Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diện tích đất lâm nghiệp khoàng 250.000 ha. Trong đó rừng tự nhiên khoảng 150.000 ha, đất trồng rừng khoảng 100.000 ha. Ngoài rừng phòng hộ, phần lớn diện tích rừng trồng thuộc các dự án trồng rừng kinh tế hiện nay đã đến kỳ khai thác và tiếp tục được trồng mới mở rộng, hứa hẹn khả năng xây dựng các nhà máy chế biến quy mô lớn. Ngoài ra sản lượng các loại cây trồng như mía, ngô, sắn, chè… và các loại cây ăn quả như cam, bưởi, dứa … là rất lớn. Từ đó phát triển công nghiệp chế biến nông sản như: đường, tinh bột, chè khô, hoa quả đóng hộp.

 Công nghiệp cơ khí, điện tử, may mặc, giày da: Tiếp giáp với trung tâm công nghiệp lớn là Hà Nội và tiềm năng lao động dồi dào, số lao động ở nông thôn chiếm tỷ lệ lớn do đó thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như: cơ khí, may mặc..

- Tiềm năng phát triển du lịch:

 Tài nguyên du lịch tự nhiên: Tỉnh Hòa Bình có tài nguyên du lịch tự nhiên rất phong phú, đa dạng, bao gồm các sông, hồ, suối nước khoáng, các khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN), vườn quốc gia (VQG).Có ý nghĩa nhất đối với du lịch Hòa Bình phải kể đến Hồ thủy điện Hòa Bình với diện tích khoảng trên 8.000 ha. Với dung tích trên 9 tỷ m3 nước và trên  40 đảo nổi trong hồ, đây là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản, du lịch sinh thái, du lịch tham quan, nghị dưỡng. Có nguồn nước khoáng phong phú (suối khoáng Kim Bôi); Các khu bảo tồn thiên nhiên Hang kia – Pà cò, KBTTN Thượng Tiến, KBTTN Pù Luông, KBTTN Phu Canh, KBTTN Ngọc Sơn – Ngổ Luông; Vườn quốc gia Cúc Phương, có giá trị lợi thế cho phát triển du lịch.

 Tài nguyên du lịch nhân văn: Hòa Bình là nơi cư trú của đồng bào nhiều dân tộc Mường, Kinh, Thái, Tày, H’Mông, Dao … Đây là yếu tố tạo nên sự đa dạng , nét độc đáo của văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình – sức hấp dẫn chủ yếu đối với khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.  Nét độc đáo của văn hóa các dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thể hiện qua hình thức quần cư và kiến trúc nhà ở, lễ hội, ẩm thực, nghệ thuật múa hát thi ca, trang phục, nghề thủ công truyền thống …Trên địa bản tỉnh Hòa Bình hiện nay có một số bản làng khai thác phục vụ du lịch như bản Giang Mỗ, huyện Cao Phong, bản Văn, bản Lác, bản Tòng, huyện Mai Châu…

Với những tiềm năng lợi thế của tỉnh nhà, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu đến các nhà đầu tư danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh. Hòa Bình cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh Hòa Bình.


Tin khác